3 cách kiểm tra dung lượng sạc dự phòng nhanh và CHÍNH XÁC nhất
3 cách kiểm tra dung lượng pin sạc dự phòng nhanh và chính xác nhất

3 cách kiểm tra dung lượng pin sạc dự phòng nhanh và chính xác nhất

08 Th 06,2021 Phụ kiện A Hải 5056 lượt xem Góc tư vấn

Làm thế nào để bạn biết được dung lượng sạc dự phòng mình đang dùng còn bao nhiêu để cắm sạc hay yên tâm dùng tiếp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phụ kiện A Hải và ghi chú nhanh 3 cách kiểm tra dung lượng sạc dự phòng đơn giản và nhanh chóng.

1. Dung lượng thực của pin dự phòng

Dung lượng thực của pin dự phòng là phần trăm pin có thể sử dụng sau khi đèn báo hiện mức đầy pin. Chẳng hạn, một pin sạc dự phòng có dung lượng 10.000mAh thì theo lý thuyết bạn có thể sạc được cho thiết bị di động có mức pin tối đa là 2000mAh trong 5 lần. Tuy nhiên, thực tế sử dụng sẽ không như vậy, điện thoại của bạn có thể chỉ sạc được từ 3 đến 4 lần thì viên pin sạc dự phòng đã cạn năng lượng.

Đa số pin sạc dự phòng có dung lượng thực tế khác với con số ghi trên vỏ hộp.

Như vậy, có thể kết luận dung lượng sử dụng thực tế của pin sạc dự phòng luôn nhỏ hơn thông số quy định trên pin. Dĩ nhiên, ở đây không phải có sự nhầm lẫn hoặc nhà sản xuất cố tình làm vậy mà luôn có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này. Cụ thể sẽ được chúng tôi giải thích ở phần sau của bài viết, cùng theo dõi bạn nhé.

2. 3 Cách kiểm tra dung lượng sạc dự phòng

Để biết được dung lượng của pin sạc dự phòng bạn đang dùng đang ở mức nào, dưới đây là top 03 cách kiểm tra đơn giản và nhanh chóng mà hầu hết mọi người dùng pin sạc dự phòng đang áp dụng hiện nay.

2.1 Cách 1: Kiểm tra dung lượng trên vỏ hộp pin sạc dự phòng

Phương thức kiểm tra đơn giản nhất có thể thực hiện ngay là lật tìm con số trên vỏ hộp. Bạn dựa vào đơn vị có chữ mAh là sẽ biết dung lượng kỹ thuật của viên pin đó. Một số thương hiệu pin dự phòng phổ biến như Pineng hoặc Xiaomi còn có cả thông báo của dung lượng khả dụng ngay bên bao bì sản phẩm.

Dung lượng khả dụng của pin dự phòng này là 6300mAh.

 

Dung lượng khả dụng là 6100mAh so với lý thuyết 10.000mAh

 

Dung lượng khả dụng là 6500mAh so với lý thuyết 10.000mAh

Lúc này, nếu bạn kiểm tra trên vỏ hộp không có thông tin trên, hãy thử kiểm tra dung lượng sạc dự phòng bằng 2 cách tiếp theo dưới đây.

2.2 Cách 2: Sử dụng công thức để đo dung lượng khả dụng sạc dự phòng

Phương thức kiểm tra này sẽ tốn của bạn chút ít thời gian để tính toán. Ngoài ra, thực hiện công thức này cần biết được điện áp và tỷ lệ chuyển đổi pin dự phòng. Thông thường điện áp của pin được ghi ngay trên vỏ hộp và tỷ lệ chuyển đổi sẽ có thông tin trên website chính thức của hãng. Sau khi có được hai con quan trọng này, bạn thực hiện theo công thức sau:

Dung lượng khả dụng= [Dung lượng tổng x 3.7v x Hiệu suất chuyển đổi(%)] / 5v

Cụ thể:

 • Dung lượng khả dụng: Dung lượng thực có đơn vị tính là mAh
 • Dung lượng tổng: Thông số dung lượng nhà sản xuất cung cấp, ghi trên vỏ pin dự phòng có đơn vị tính là mAh
 • 3.7v: Thông số dung lượng nhà sản xuất cung cấp, ghi trên vỏ pin dự phòng có đơn vị tính là Volt.
 • 5v: Thông số Volt sạc của pin dự phòng

Ngoài ra, hiệu suất chuyển đổi được giải thích như sau:

 • Đối với những pin mới hiệu suất chuyển đổi thường là 80-90% đối với pin còn mới, tỷ lệ sẽ giảm đi đối với những pin đã qua sử dụng nhiều lần.
 • Hiệu suất này sẽ thay đổi, phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác như môi trường, độ hao mòn của pin sau một thời gian sử dụng, độ chai pin điện thoại, sạc chưa đúng cách, vừa dùng vừa sạc, dây cáp không chuẩn, củ sạc không phù hợp…

Kiểm tra dung lượng pin sạc dự phòng bằng công thức tính toán dung lượng khả dụng của pin

2.3 Cách 3: Cách đo dung lượng sạc dự phòng bằng thiết bị KCX-017 

Ngoài hai cách kể trên, bạn còn có thể áp dụng cách đo dung lượng sạc dự phòng bằng thiết bị KCX-017. Quy trình đo dung lượng sạc dự phòng bằng thiết bị KCX-017 sẽ gồm 4 bước chính dưới đây:

 • Bước 1: Pin dự phòng cần kiểm tra trước hết cần được sạc đầy 100%
 • Bước 2: Gắn đầu USB của  KCX-017 vào cổng USB  pin sạc dự phòng, có thể cắm vào cổng 2A hoặc 1A đều được
 • Bước 3: Nhấn giữ nút tròn màu trắng trên thân KCX-017 có đến khi con số góc phải thay đổi, con số bên góc trái trở về mức 0. Đồng thời, trên thiết bị cũng sẽ hiển thị các thông số khác gồm điện áp, dung lượng pin, cường độ dòng điện.
 • Bước 4: Rút KCX-017 khi pin sạc dự phòng cạn kiệt. Lúc này, bạn cắm vào cổng USB của máy tính hoặc đầu sạc trực tiếp và con số hiển thị bên góc trái bên dưới hiển thị trên màn hình KCX-017 chính là dung lượng khả dụng của pin sạc dự phòng đó.

Dụng cụ đo giúp bạn biết được nhanh chóng dung lượng pin sạc dự phòng khả dụng.

3. Nguyên nhân dung lượng pin dự phòng không đủ 100% như thông số quy định.

Như đã thông tin bên trên, có nhiều nguyên nhân mà dung lượng thực tế không bao giờ đúng 100% với thông tin kỹ thuật ban đầu. Điều này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân gồm:

 • Quy trình tăng áp: Phần lớn điện thoại cần cell pin cao tới 5V để sạc, khác với cell pin  Lithium Polymer hoặc Lithium Ion ổn định 3.7. Do đó, mạch sạc sẽ tăng từ 3.7 đến 5, quá trình này sẽ sinh ra lượng điện mới để sạc thiết bị.
 • Quy trình hạ áp: Cổng Micro-USB sẽ bị hạ xuống dưới 4.3V khi mạch sạc kích dòng điện lên 5V để đảm bảo an toàn, hạn chế cháy nổ. Quy trình này sẽ làm tiêu tốn thêm tầm 5% điện năng của pin sạc dự phòng.
 • Nhiệt phát sinh: Trong lúc sạc pin, đặc biệt là dòng sạc nhanh, pin sẽ phát nhiệt và thiết bị vì thế cũng làm hao hụt năng lượng dự trữ trong cell.
 • Vừa sạc vừa sử dụng: Pin dự phòng lúc này vừa nạp và vừa xả năng lượng nên khả năng hao hụt cũng nhanh hơn. Chưa kể, quá trình này còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây thất thoát một phần điện năng và khó kiểm soát tình hình.
 • Sạc đồng thời nhiều thiết bị: Không khó để bắt gặp hình ảnh này của nhiều người dùng pin sạc dự phòng khi tận dụng hai cổng sạc của một pin dự phòng. Việc làm này dẫn đến dòng điện và hiệu điện thế không đồng đều, khiến cho dung lượng pin hao hụt đáng kể.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dung lượng thực tế thấp hơn dung lượng lý thuyết.

Như vậy, Phụ kiện A Hải vừa chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích về cách kiểm tra dung lượng sạc dự phòng và nguyên nhân dẫn đến chênh lệch các thông số thực tế và lý thuyết. Chúc bạn áp dụng thành công những hướng dẫn trên để sử dụng sản phẩm pin sạc dự phòng tốt nhất.

 

Bình luận bài viết

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

Nhận báo giá 0983 050 238 Inbox ngay 0333.565.666